Bánh Dầu Phộng Là Gì? Công Dụng Như Thế Nào?

Bánh dầu đậu phộng là một trong những phụ phẩm sau khi ép dầu phộng. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về bánh dầu đậu phộng và những tác dụng của nó nhé.

Bánh dầu đậu phộng thường có dạng hình tròn, dẹp, kích thước đường kính bánh dầu rơi vào khoảng từ 25 đến 30 cm tùy từng dụng cụ ép dầu khác nhau. Bánh dầu đậu phộng là phụ phẩm của ngành công nghiệp sản xuất dầu đậu phộng. Sau khi dùng máy ép dầu thực vật ép kiệt lấy dầu phộng thì phần bã còn lại có dạng từng miếng tròn, được gọi là bánh dầu đậu phộng.

Bánh Dầu Đậu Phộng

Đã từ rất lâu, bánh dầu đậu phộng được sử dụng như một loại phân bón hữu cơ lâu tan (nếu dùng bón trục tiếp lên cây), hoặc nhanh tan (sau khi đã được ngâm ủ vi sinh). Đây là một trong những loại phân hữu cơ tuyệt vời đối với cây trồng. Cây trồng xanh tốt, phát triển nhanh, cho năng suất thu hoạch cao là những lợi ích khi  bón cây với bánh dầu đậu phộng.

Tác Dụng Của Bánh Dầu Đậu Phộng

Đậu phộng sau khi ép lấy dầu sẽ có phụ phẩm cuối cùng là bánh dầu phộng. Bánh dầu phộng thường là bã đậu phộng sau quá trình ép lấy dầu kết lại dưới các bộng gỗ (một dụng cụ thủ công dùng để ép dầu phộng) hoặc dưới các máy ép thủy lực pitton chuyên ép dầu thực vật.

Bên trong các bánh dầu đậu phộng này có chứ một hàm lượng chất dinh dưỡng rất đáng kể. Trung bình bên trong một bánh dầu đậu phộng có chứa 40% đạm hữu cơ, các loại chất khoáng và các vitamin khác rất có lợi cho sự phát triển của cây trồng và vật nuôi.

Tác Dụng Làm Phân Bón Của Bánh Dầu Đậu Phộng

Hiện nay nhu cầu mua, bán bánh dầu đậu phộng có thể nói là rất lớn, đặc biệt là trong bối cảnh nhà nhà, người người đổ xô đi thực hiện công tác gieo trồng cũng như chăn nuôi các loại thực phẩm sạch như rau sạch, thịt heo sạch, thịt bò sạch…

Có thể nói, tác dụng lớn nhất của bánh dầu đậu phộng đối với bà con nông dân hiện nay gồm 2 khía cạnh chính:

  • Làm thức ăn cho các loại gia súc hoặc vật nuôi trong gia đình.
  • Làm loại phân bón hữu cơ an toàn, hiệu quả cao và kích thích sự tăng trưởng tối ưu cho cây trồng.

Cách Ủ Vi Sinh Bánh Dầu Đậu Phộng

Do bánh dầu đậu phộng thường có mùi thơm rất hấp dẫn nên mùi hương của bánh dầu đậu phộng không qua xử lý sẽ lôi cuốn nhiều loại côn trùng đến ăn. Nếu không trải qua quá trình ngâm ủ các loại phân vi sinh khác kết hợp mà bón ngay trực tiếp vào cây trồng, mùi thơm của bánh dầu đậu phộng sẽ thu hút các côn trùng như kiến, rệp và sâu bọ tới tấn công lá, thân và rễ cây. Nếu muốn bón trực tiếp, ta phải kết hợp phun thêm các loại thuốc trừ sâu ngay sau bón bánh dầu đậu phộng. Ưu điểm của cách bón trực tiếp này chính là không gây mùi hắc, khó chịu và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Hoặc thực hiện quá trình quá trình ngâm ủ vi sinh để làm mất mùi bánh dầu khá đơn giản. Cứ 1kg bánh dầu đậu phộng sau khi ép, ta ngâm cùng với 7 đến 8 lít nước trong vòng 10 đến 15 ngày (chú ý phải đậy kín nắp thùng ngâm). Nước bánh dầu này có mùi rất khó chịu, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, ta cần sử dụng thêm chế phẩm sinh học khử mùi (EM) để làm mất mùi hôi của bánh dầu rồi mới tiến hành phun tới cho cây.

Tỉ lệ pha nước tưới cho cây như sau: 200ml nước ngâm bánh dầu : 8 lít nước sạch, khuấy đều rồi tiến hành phun tưới. Trung bình ta nên thực hiện tưới nước bánh dầu 2 lần mỗi tháng.

Mua Bánh Dầu Đậu Phộng Ở Đâu?

Nhu cầu loại phụ phẩm hữu ích này ở Việt Nam hiện nay là khá cao, bạn có thể tìm đến các đơn vị chuyên ép dầu thực vật (ép dầu phộng) để hỏi mua loại phụ phẩm này. Nhìn chung hiện nay có 2 loại bánh dầu đậu phộng chính:

  1. Bánh dầu nạt: Đây là phụ phẩm của loại đậu phộng đã được tách bỏ lớp vỏ cứng ở bên ngoài. Bánh dầu nạt có màu sáng đẹp và đặc biệt là rất thơm. Khi mới ép dầu phộng xong, một số người thường lấy nó ra ăn vì mùi hương thơm và có vị bùi, béo khá hấp dẫn.
  2. Bánh dầu thường: Đây là phụ phẩm sau khi ép dầu phộng còn nguyên vỏ. Bánh dầu này chuyên dùng để làm thức ăn cho gia súc hoặc chăm bón cho cây trồng. Bánh dầu đậu phộng thường có giá thấp hơn rất nhiều so với bánh dầu nạt.

Hiện nay, mức giá của 2 loại bánh dầu trên dao động trong khoảng từ 9 đến 12 ngàn đồng mỗi ký tùy từng loại. Tuy nhiên, vào những mùa cao điểm ép dầu phộng, giá có thể rẻ hơn rất nhiều