Cách Làm Dầu Đậu Phộng

Dầu đậu phộng là một trong những loại dầu thực vật rất tốt cho sức khỏe của con người. Bạn có biết mình cũng có thể tự học cách làm dầu đậu phộn ngay tại nhà không?

Cách Làm Dầu Đậu Phộng Ngay Tại Nhà

Đậu phộng là một trong những loại hạt rất giàu axit béo, đặc biệt là các axit béo không bão hòa đơn, hay còn gọi là Omega-3 và Omega-6, rất tốt cho sức khỏe. Dầu thực vật ép từ đậu phộng từ lâu đã được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia thuộc châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Tại Việt Nam, miền Trung là khu vực sử dụng dầu đậu phộng trong chế biến thực phẩm nhiều nhất.

Dầu phộng được ưa thích vì có hương vị ngọt ngào, rất hấp dẫn, nhất là khi dùng để chiên thực phẩm, xào hoặc trộn salad. Ngoài việc ra ngoài mua, bạn có thể học được cách làm dầu đậu phộng ngay tại nhà. Đối với những bạn thích các trải nghiệm mới mẻ, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây để làm dầu đậu phộng nhé.

Chuẩn Bị Nguyên Liệu Làm Dầu Đậu Phộng

Hạt đậu phộng chứa nhiều dầu nhất là hạt đậu phộng trong các quả đậu phộng chín già, chứ chúng ta không chọn đậu phộng tươi trong cách làm dầu đậu phộng này nhé. Tỷ lệ trung  bình là cứ khoảng 3 chén hạt đậu phộng khô đã tách vỏ, chúng ta sẽ thu được một chén dầu đậu phộng. Do đó, tùy vào số dầu phộng bạn cần, hãy chọn mua một lượng đậu phộng khô tương ứng nhé.

Khi chọn đậu phộng để ép lấy dầu, bạn nên chọn các hạt đậu có các đặc điểm như:

 • Hạt to tròn, bấm món tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy.
 • Vỏ hạt đậu phộng có màu sáng.
 • Hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
 • Không chọn hạt đậu đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ.

Sau khi đã chọn được các hạt đậu phộng đạt tiêu chuẩn, ta tiến hành xử lý hạt đậu phộng để ép lấy dầu như sau.

Xử Lý Hạt Đậu Phộng Như Thế Nào

Xử lý hạt đậu phộng là bước tốn nhiều thời gian và công sức nhất

 1. Đối với hạt đậu phộng còn nguyên vỏ cứng bên ngoài, bạn cần tách vỏ lấy nhân hạt cho vào một rổ lớn. Nếu số lượng hạt đậu phộng khá nhiều, bạn có thể thực hiện bằng 2 cách như sau:
  • Cho quả đậu phộng vào cối xay, xay vỡ vỏ cứng và dùng quạt thổi bay phần vỏ lụa bên ngoài hạt đậu phộng.
  • Cho quả đậu phộng vào bao lớn, dùng chày giã hoặc đập bẹp cho phần vỏ cứng và vỏ lụa vỡ ra, sau đó dùng quạt thổi bay phần vỏ.
 2. Rửa phần nhân đậu phộng đã tách sạch vỏ bằng nước lạnh, sau đó chần sơ một lần nữa qua nước ấm rồi đổ bỏ. Dùng một thau nước ấm tiếp theo, ngâm phần nhân hạt trong 10 đến 15 phút để nhân đậu nở mềm.
 3. Tiến hành ép lấy dầu phộng như sau.

Ép Dầu Phộng

Dầu phộng được chiết xuất hoàn toàn khỏi hạt đậu phộng sau 2 lần ép dầu.

 1. Ép lần 1: 
 • Rang sơ hạt đậu phộng sau đó cho vào cối giã nát hoặc cho vào máy xay thật nhuyễn mịn.
 • Đổ phần bột đậu phộng vào bộng gỗ ép dầu, một đầu bịt kín, còn đầu kia để trống, dồn bao đựng đậu phộng vào. Cho bao đậu phộng vào rạch bộng, đậy thật kín bằng một khúc gỗ tròn, lấy nọng bằng cây chêm theo rạch rỗng của bộng tới miệng.
 • Lấy búa, hoặc vồ chêm càng nhiều thì dầu phộng ép ra càng nhiều. Chêm đến khi không thấy dầu chảy ra nữa thì chúng ta sẽ tiến hành ép dầu lần 2.
 1. Ép lần 2
 • Ta đem xác lạc vừa ép xong cho vào hấp cách thủy hoặc rang nóng lại để ép lần 2 tương tự như lần 1.
 • Đem phần dầu vừa ép được lần 2 lọc qua vải hoặc giấy lọc để được phần dầu trong, tinh khiết hơn.

Dầu Phộng Thành Phẩm Và Cách Bảo Quản Dầu Phộng

Sau khi ép xong, ta cần thực hiện công đoạn cuối cùng, đó là khử mùi dầu phộng. Khử mùi dầu phộng khá đơn giản: Ta cho nước lọc vào đun cùng với dầu cho tới khi sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay, mùi hôi cả dầu phộng sẽ nhanh chóng chuyển sang nước lọc.

Sau khi đun xong , tắt bếp và để dầu lắng. Do nhẹ hơn nước, dầu phộng sẽ nổi lên trên, còn nước chìm phía dưới. Ta lọc lấy dầu và tiến hành đun lần 2 cho phần nước còn lại bốc hơi đi hết.

Bảo quản dầu phộng thu được:

 • Sau khi thu được dầu hoàn chỉnh với cách làm dầu đậu phộng ở trên, ta có thể cho dầu phộng vào chai thủy tinh, hoặc chai PET và sử dụng bình thường.
 • Dầu đậu phộng có mùi vị thơm ngon, nọt ngào rất dễ chịu và có thể sử dụng như bất kỳ loại dầu thực vật thông thường nào.

Chúc các bạn thành công với cách làm dầu đậu phộng này nhé.