Cách Ủ Bánh Dầu

Cùng tìm hiểu cách ủ bánh dầu thành phân bón hữu cơ, có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ hấp thu cho cây trồng giúp cây phát triển vượt trội vào những giai đoạn quan trong trong canh tác.

Trong phát triển nông nghiệp, dù chúng ta canh tác hữu cơ hay canh tác theo phương pháp hóa học thì việc bón phân đầy đủ, kịp thời vào những giai đoạn quan trọng của cây đều có ý nghĩa quyết định với chất lượng và sản lượng cây trồng.

Trong lĩnh vực canh tác bằng phương pháp hữu cơ (organics), các loại phân ủ bình thường như phân xanh, phân chuồng…thường có tỷ lệ độn các chẩt khác cao, hàm lượng dinh dưỡng không lớn cũng như tác động đến sự phát triển của cây trồng chậm.

Để gia tăng năng suất cho cây, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp để bón thúc cây trồng vào các giai đoạn quan trọng, chúng ta cần những loại phân bón hữu cơ đậm đặc. Trong số đó bánh dầu đậu phộng được ủ lên men là một trong những loại phân bón rất tốt.

Hãy cùng tìm hiểu cách ủ bánh dầu bằng chế phẩm EM để làm phân bón hữu cơ cho nông nghiệp nhé.

Bánh Dầu Làm Thức Ăn Gia Súc, Làm Phân Bón Hữu Cơ Cho Nông Nghiệp

Bánh dầu đậu phộng là sản phẩm của việc ép dầu đậu phộng, một trong những phụ phẩm của ngành công nghiệp sản xuất dầu ăn. Nhân hạt được ép kiệt dầu dưới các pittons áp lực lớn sẽ đóng lại thành từng bánh – gọi là bánh dầu.

Các nguyên liệu ép lấy dầu khác nhau cho các phụ phẩm bánh dầu khác nhau như bánh dầu dừa, bánh dầu đậu nành hoặc bánh dầu điều…Các loại bánh dầu này, khi ủ lên men trở thành một loại phân bón hữu cơ cực kỳ tốt.

Trong bánh dầu đậu phộng, hàm lượng protein chiếm khoảng 45%, chất béo – chiếm 2% nếu được ép công nghiệp và 8 đến 10% nếu được ép thủ công. Bánh dầu đậu phộng thường được sử dụng:

 • Làm thức ăn cho gia súc: Sau khi ép, bánh dầu phộng được nghiền mịn và phồi trộn để chế biến ra thức ăn dùng cho chăn nuôi. Xét về thành phần, hàm lượng các axit amin của bánh dầu phộng không bằng bánh dầu đậu nành tuy nhiên giá bánh dầu đậu phộng lại rẻ hơn nhiểu so với đậu nành. Trong quá trình chế biến, chúng ta có thể bổ sung vào thức ăn các loại nguyên liệu khác để sản phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dùng.
 • Làm phân bón cho cây: Phân bánh dầu được dùng như một loại phân hữu cơ chậm tan hoặc ngâm ủ thành phân hữu cơ đậm đặc để bón cho cây trồng. Ngoài hàm lượng chất đạm cao, bánh dầu chứa rất nhiều muối khoáng và các loại vitamin. Qua quá trình ngâm ủ đúng cách, các chất đạm chậm tan thủy phân thành một loại amino acid, dễ hấp thụ cho cây trồng. Ưu điểm của cây trồng bón bằng phân bánh dầu là cây phát triển mạnh, lá xanh tốt, cho năng suất cao.

 

Cách Ngâm Ủ Bánh Dầu Phộng

Phân bánh dầu có rất nhiều lợi điểm, tuy nhiên chúng có hạn chế là thời gian ngâm ủ  lâu và mùi hôi thối rất khó chịu (nếu ngâm ủ theo phương pháp truyền thống).

Nếu muốn tận dụng ưu điểm của phân bánh dầu, và hạn chế những khuyết điểm trên, ủ bánh dầu bằng men vi sinh là một giải pháp hợp lý và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Dưới đây là 3 cách ủ bánh dầu thành phân hữu cơ đậm đặc bạn có thể tham khảo:

 

Ủ Số Lượng Thấp Để Bón Phân Cây Cảnh:

 • Làm men thứ cấp: Trộn đều 1l nước + 100gr EM2 (chế phẩm khử mùi hôi) + 3cc nước mắm + 20gr rỉ mật đường. Để yên 24h là ta có men thứ cấp rồi.
 • Chuẩn bị: Thùng 30l nước + 100cc acid phosphoric, quậy cho tan đều bằng đũa tre. Thêm vào 10kg bánh dầu đã xay nhỏ, khuấy đều và đậy kín nắp. Mỗi ngày lại khuấy đều lên cho bánh dầu nhanh hòa tan. 7 ngày sau, trộn thêm 150gr Super lân và 700 – 800cc men thứ cấp vào trộn đều. 10 ngày sau thêm 100cc Enzym Proteaz (chất men phân rã protein) vào trộn đều lên. Sau đó, cứ 10 ngày ta trộn đều lên một lần. Đến ngày thứ 45 là xong, thành phẩm thu được là 25l phân hữu cơ đậm đặc.
 • Sử dụng tưới cây: Pha 20 – 30cc phân bánh dầu cho 1 lít nước để tưới bonsai, cây ăn trái, rau quả hoặc hoa cảnh. Đây là cách bón bánh dầu cho cây mai phổ biến ở miền Trung. Để tưới Lan, ta chỉ cần pha 3 – cc/ lít nước.

Ủ Số Lượng Lớn Với Phân Trùn Quế, Phân Bò:

 • Nguyên liệu: số lượng thành phẩm ở đây lên đến 1 tấn phân hữu cơ. Ta cần dùng khoảng 500kg bánh dầu + 500kg phân trùn quế + 50kg cám gạo + 2kg rỉ mật đường + 1 lít EM và khoảng 50 lít đến 70 lít nước.
 • Sản xuất đất men: Trộn 500kg phân trùn quế với 50kg cám gạo. Hòa tan rỉ đường với 50 lít nước sạch. Sau đó, khuấy vào 1 lít men EM cuối cùng dùng vòi xịt phun đều vào hồn hợp đất phía trên (luôn phải hòa tan rỉ đường TRƯỚC khi cho men EM vào). Trộn hỗn hợp thật đều và ủ kín trong từ 2 đến 3 ngày.
 • Cách làm: Xay nhuyễn bánh dầu phộng trước khi ngâm ủ. Bánh dầu xay nhuyễn trộn đều cùng đất men ủ ở trên. Pha loãng 1kg mật rỉ đường còn lại vào 20 lít nước, dùng vòi xịt đều vào hỗn hợp phân ủ. Trộn thật đều, ủ lại cho kín. Cứ 1 tuần thực hiện đảo trộn đều lại. Kiểm tra đống ủ, nếu thấy quá khô thì bổ sung thêm nước sạch. Quá trình lên men sinh nhiệt rất cao nên bạn cần đảo trộn đều vào mỗi tuần để phân lên men tốt hơn.
 • Cách sử dụng: Sau khi ủ tầm 4 đến 5 tuần là có thể dùng được, tuy nhiên nếu bạn chưa cần gấp thì cứ ta cứ ủ. Thời gian càng lâu, phân nguội hoàn toàn và chuyển sang màu đen là tốt nhất. Ta dùng bón trực tiếp (nếu dùng bón thúc), hoặc trộn với trấu hun hoặc các loại phân ủ khác theo tỷ lệ (nếu dùng bón lót). Tuy nhiên, bón phân ở dạng lỏng, hòa nước tưới (nồng độ 0,2 – 2%, tưới vào buổi chiều mát)
 • Ngâm loãng và tưới: Ngâm phân bánh dầu với nước sạch tỷ lệ 1:5 trong vòng 1 đến 2 ngày trước tưới. Khuấy đều mỗi ngày để phân tan hoàn toàn. Khi tưới lại tiếp tục pha loãng lần 2 với nước theo tỷ lệ 1 phần phân : 10 (hoặc 40) phần nước tùy loại cây.

Ủ Khô Với Nấm Trichoderma

 • Ngoài chế phẩm EM, bà con còn có thể sử dụng nấm Trichoderma để ủ bánh dầu giống như ủ xác bã thực vật: Tương tự nhân sinh khối bào tử nấm, tuy nhiên ta sẽ sử dụng một số lượng lớn hơn thế nhiều lần, thời gian ủ cũng lâu hơn, tầm khoảng 2 đến 3 tháng mới hoàn thành.
 • Cách sử dụng khá đơn giản: Bà con trộn thêm Ure, super Lân, rỉ mật đường cùng nấm Trichoderma với bánh dầu phộng trong khoảng 2 đến 3 tháng để có một mẻ phân hữu cơ đậm đặc rất giàu protein.

 

Sử Dụng Bánh Dầu Phộng Trực Tiếp Được Không?

Bánh dầu sử dụng bón cây trực tiếp, hoặc ngâm làm nước tưới như phương pháp truyền thống được không?

Câu trả lời là KHÔNG NÊN. Lý do là bánh dầu hoặc nước ngâm bánh dầu có mùi hôi rất khó chiu, đây là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật có hại sinh sôi phát triển, có thể gây bệnh cho cây. Hơn nữa, mùi bánh dầu khi bón trực tiếp sẽ hấp dẫn các loại côn trùng tới ăn như kiến, mối, mọt, ruồi…thậm chí là cả chuột, bất lợi cho hoạt động gieo trồng.

Trong bánh dầu, đạm hữu cơ rất bền và khó bị bốc hơi đi. Bẻ bánh dầu bón vào đất tác dụng không cao, lượng protein quá lớn gây ngộ độc hữu cơ cho cây, khiến các rễ gần miếng bánh dầu đó bị chết.

Do đó, cách dùng bánh dầu hiệu quả nhất là phải trải qua ngâm ủ. Phương pháp truyển thống thường phải ngâm ủ cả năm, và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Tuy nhiên, với phương pháp dùng cách chế phẩm sinh học, quá trình lên men phân hủy sẽ diễn ra nhanh hơn rất nhiều. Nếu thực hiện đúng phương pháp được hướng dẫn phía trên sẽ giảm mùi đến 80%.

 

Mua Bánh Dầu Ở Đâu? Giá Bánh Dầu Đậu Phộng Là Bao Nhiêu?

Hiện nay, giá bánh dầu đậu phộng trên thị trường dao động vào khoảng 7.000 đến 9.000 đồng/kg tùy theo số lượng đặt hàng.

Trọng lượng mỗi bánh rơi vào khoảng 2 đến 2,5kg và sản lượng có thể cung cấp được là khá lớn, nhất là đối với những cơ sở sản xuất dầu đậu phộng quy mô công nghiệp.

Một số đơn vị còn nhận xay mịn hoặc nghiền nhuyễn thành bột để tiện phối trộn thức ăn theo yêu cầu của khách hàng. Dưới đây là thông tin liên hệ của một số nhà cung cấp bánh dầu đậu phộng:

 • Anh Tấn: 01223 906 903 nongsanonline.com.vn
 • Chị Nga: 0973 895 089 dauannguyenchat.net
 • Anh Hỷ: 0906 209 208 quangcao24h.net
 • Anh Nguyễn Đình Tường: 0983 881 179

Hy vọng với một vài thông tin được cung cấp trong bài viết này bà con đã biết cách ủ bánh dầu làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Chúc bà con thành công như ý.