Extra Virgin Là Gì?

Extra Virgin là loại dầu ăn cao cấp nhất, đạt tiêu chuẩn yêu cầu là không chứa quá 0.8% axit tự do. Và có hương vị đặc trưng, thơm ngon khác biệt so với các loại dầu ăn thông dụng khác.

 

Dầu ăn gồm những loại nào?

Có 3 loại dầu ăn chính, được phân biệt bởi công thức và quy trình sản xuất ra chúng:

 1. Dầu ăn tinh luyện

Là loại dầu ăn phổ biến nhất mà chúng ta hay dùng hàng ngày. Các thương hiệu nổi tiếng phải kể đến như: Tường An, Cái Lân, Meizan, Marvela, Nakydaco…

Dầu tinh luyện được sản xuất quy mô lớn bằng quy trình công nghiệp, và phải trải qua quá trình tinh luyện. Quá trình này đòi hỏi việc sử dụng dung môi và phản ứng hóa học để tách lọc dầu.

 1. Dầu ăn được ép bằng phương pháp thủ công

Là loại dầu ăn truyền thống, được người dân sử dụng phương pháp cơ học để ép ra từ các nguyên liệu như: đậu phộng, mè…

 1. Dầu ăn cao cấp (Extra Virgin)

Được ép bằng phương pháp cơ học, không qua tinh luyện nên không sử dụng hóa chất. Được gia nhiệt và lọc tách bằng công nghệ cao. Nguyên liệu dùng để làm ra loại dầu này là những quả hạt tốt cho sức khỏe, có hương vị thơm ngon đặc trưng của loại quả hạt đó.

 

Tại sao chúng ta nên sử dụng dầu ăn Extra Virgin?

Trong bếp nhà chúng ta nên có sẵn 2-3 loại dầu. Dầu ăn tinh luyện dùng để chiên. Dầu ăn ngon và tốt cho sức khỏe dùng để xào, trộn xa lát hay làm nước chấm. Và dầu ăn dành cho em bé. Do đó dầu ăn cao cấp Extra Virgin nên có mặt tại góc bếp của bạn với những lý do sau:

 1. Về Hương vị:
  1. Rất tinh khiết, có vị béo rất thanh chứ không béo ngậy.
  2. Thơm ngon khác biệt, vì mang mùi vị của nguyên liệu làm ra nó: oliu, đậu phộng, mè…
  3. Rất dễ ăn vì không có mùi gay gắt khó chịu như loại dầu ép thủ công. Đảm bảo tất cả mọi người đều có thể ăn được.
 2. Về Sức khỏe:
  1. Là loại dầu tốt nhất cho sức khỏe.
  2. Giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh: tim mạch, huyết áp…
  3. Sạch.
 3. Về Ẩm thực:
  1. Chế biến được nhiều món ăn: chiên, xào, trộn, nướng…
  2. Có thể ăn sống, không cần qua quá trình khử (đun sôi trên chảo).
  3. Làm nước chấm.
  4. Có thể được xem là 1 loại gia vị vì nó mang mùi vị của nguyên liệu làm ra nó. Làm phong phú thêm hương vị cho món ăn.

 

Dầu ăn Extra Virgin còn khá lạ lẫm với gia đình người Việt?

Chắc hẳn các bạn có lúc thắc mắc rằng tại sao những Nhà Hàng lại tạo ra được những món ăn đặc sắc với mùi vị như vậy mà mình không biết phải chế biến tại nhà ra sao cho giống? Họ có những bí quyết riêng từ gia vị và dầu ăn Extra Virgin là một trong số đó (Thường thì họ dùng dầu Olive nhập khẩu từ nước ngoài).

Đối với người nước ngoài thì dầu ăn Extra Virgin làm từ Olive, Mè, Đậu phộng… rất thông dụng trong các món ăn hàng ngày: người Phương Tây với món Salad trộn, người Trung Hoa dùng làm nước chấm… Vừa tốt cho Sức khỏe lại vừa có thêm những hương vị đặc trưng khác biệt.

Bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn đơn giản này tại nhà, thêm sự phong phú cho các món ăn gia đình đơn giản với dầu ăn Extra Virgin: rau củ xào, salad trộn, thịt nướng…

 

Chúc các bạn ngon miệng và có thêm sự lựa chọn trong những bữa ăn nồng ấm cùng gia đình!