Kỹ Thuật Trồng Đậu Phộng Cho Năng Suất Thu Hoạch Cao

Đậu phộng là một trong những cây trồng kinh tế đem lại giá trị cao. Cùng tham khảo cách trồng đậu phộng trong bài viết sau đây nhé.

Hướng Dẫn Cách Trồng Đậu Phộng Dùng Để Làm Dầu Ăn

Đậu phộng là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đậu phộng là một chi nhỏ trong họ nhà đậu, có tên khoa học là Arachis Hypogaea, có nguồn gốc từ các quốc gia thuộc vùng Trung và Nam Mỹ. Tên “hypogaea” có nghĩa là “dưới đất”, ý chỉ đặc điểm hạt của cây đậu phộng nằm sâu dưới đất.

Trong văn hóa của người Trung Quốc, đậu phộng được gọi là “lạc hoa sinh” – phiên âm tiếng Hán của từ Arachis. Nhiều người cho rằng tên “lạc” của đậu phộng ở miền Bắc xuất phát từ cái tên “lạc hoa sinh” này.

Đậu phộng là một trong những loại cây trồng có ý nghĩa kinh tế cao, mà cách trồng đậu phộng lại khá đơn giản. Chúng ta hãy cùng tham khảo cách trồng đậu phộng trong bài viết này nhé.

Thời Vụ Gieo Trồng

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu quy trình kỹ thuật gieo trồng cây đậu phộng sao cho đúng, đảm bảo cây sinh trưởng tốt, cho hiệu quả cao.

 1. Đối với đất cù lao ven sông:

– Vụ Hè Thu: Thời gian gieo hạt lý tưởng nhất rơi vào tầmgiữa tháng 4 đến tháng 5 âm lịch. Gieo vào thời điểm này, ta sẽ kịp thu hoạch đậu phộng trước khi lũ về.

2. Đối với đất núi:

– Vụ Đông Xuân: Tương tự đất cù lao ven sông, nhưng ta nên chú ý chọn nơi gần nguồn nước để tiện cho việc tưới tiêu. Ngoài ra, nên chọn vùng đất cao, có khả năng thoát nước để tránh ngập úng. Vụ Đông Xuân này thường cho năng suất thấp hơn các vụ Hè Thu.

– Vụ Hè Thu: Thời điểm gieo hạt tốt nhất là vào đầu mùa mưa, đây là thời điểm lý tưởng để gieo giống các loại hạt giống cho loại đất này. Đây là mùa gieo trồng chủ lực cho đậu phộng, đảm bảo năng suất cao nhất.

Chọn Và Cải Tạo Đất Đai

Đất đai thích hợp nhất cho gieo trồng và xuống giống đậu phộng là đất đai có độ pH rơi vào khoảng 5.5 đến 6.5. Độ pH này đảm bảo tạo môi trường tốt nhất cho vi khuẩn nốt sần (một vi khuẩn cần thiết cho sự sinh trưởng của đậu phộng) phát triển.

Ngoài ra, đất đai còn phải đảm bảo:

 1. Ở vị trí cao ráo, thoáng.
 2. Đất phải được làm cho tơi xốp để tia lạc dễ đâm vào đất tạo nhánh.
 3. Có thể thoát nước nhanh

Kỹ Thuật Trồng Đậu Phộng

Một quy trình trồng đậu phộng đúng cách, trải qua những giai đoạn như sau:

 1. Chọn giống: Chọn hạt giống to, mẩy, không lẫn các hạt chất lượng kém, hạt sâu bệnh. Vỏ hạt sáng, không bị xây xát.
 2. Làm đất (chuẩn bị đất): Trước khi gieo hạt, cần cày và xới cho đất thật tơi, xốp, ta nên lên líp cao từ khoảng 0.3 đến 0.5m, chiều ngang của líp khoảng 1.2 đến 1.5m, cứ 5 đến 10m ta đào một rãnh để thoát nước tốt hơn.
 3. Kỹ thuật gieo trồng:
 • Chỉ nên bóc vỏ hạt ngay trước khi gieo. Trung bình cứ 1 ha đất sẽ gieo khoảng 220 đến 250kg quả đậu phộng khô. Ngoài ra, ta cũng có thể ngâm hạt trong nước tầm 3 đến 4h sau đó ủ hạt trong vòng 10 đến 12h để hạt nảy mầm tốt hơn. Cả hai cách đều cần xử lý hạt trước với BAM 5H hoặc Basudin 10H (tỉ lệ từ 0.5 -1kg thuốc/ha) và Rovral.
 • Có 2 cách trồng đậu phộng: Trồng theo lỗ (tạo 4 đến 5 lỗ trên một hàng ngang, mỗi lỗ cách nhau 20 đến 25cm, mỗi hàng cách nhau 25 đến 30 cm, trong mỗi lỗ, ta cho khoảng 2 đến 3 hạt). Cách thứ 2 là trồng rạch hàng (mỗi hàng cách nhau 20 đến 25cm, cứ 10cm đất cho 1 hạt)
 1. Tưới nước: Áp dụng kỹ thuật tưới phun mưa quanh gốc. Trước khi thu hoạch 1 ngày, ta nên cho nước vào ruộng đậu phộng để thu hoạch không bị đứt hạt.
 2. Làm cỏ, tỉa cây non: Ta trừ cỏ cho đậu phộng vào 2 giai đoạn: sau khi gieo từ 1 đến 3 ngày bằng thuốc Dual, Dual Gold hay Ronstar, lần 2 là sau 14 đến 18 ngày với thuốc Gallant Super, Onecide, Targa Super hay Select. Các giai đoạn sau chỉ nên làm cỏ bằng tay.
 3. Bón phân:
 • Canxi là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong cách trồng đậu phộng này. Hạt lép, trái bị thối đen hay ít trái là những trường hợp sinh ra do thiếu canxi. Ta cần bổ sung canxi cho đậu phộng bằng cách bón vôi là chủ yếu.
 • Ngoài ra, ta nên bổ sung cho đất thêm phân chuồng, ure, kali clorua và super lân.
 1. Phòng trừ các loại sâu bệnh: Nếu đã sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh ở giai đoạn trên, ta chỉ cần quan tâm giai đoạn cuối cùng khi cây bắt đầu ra hoa. Đối với từng loại sâu bệnh khi xuất hiện, ta lại cần sử dụng một loại thuốc tương ứng để trị bệnh. Các bệnh mà cây đậu phộng thường gặp phải là bệnh đốm lá, gỉ sắt, bệnh do sâu ăn lá…
 2. Thu hoạch: Khi thấy lá đậu phộng bắt đầu đổi màu, ta nên thử nhổ 1 đến 2 bụi đậu để kiểm tra, nếu thấy khoảng 2/3 hạt đậu trên một bụi đã già thì nên thu hoạch ngay. Đối với đậu dùng tươi, để luộc ăn ngay, ta nên thu hoạch trước thời điểm kể trên từ 10 đến 15 ngày.

Bảo Quản Hạt Giống Đậu Phộng Sau Thu Hoạch

Cách trồng đậu phộng trên phụ thuộc rất nhiều vào chọn và bảo quản hạt giống. Hạt đậu phộng là hạt chứa nhiều dầu nên rất nhanh mất sức nảy mầm. Củ lạc sau khi thu hoạch phải được phơi hoạc sấy thật khô, ẩm độ cho phép chỉ trong tầm 10 đến 12%.

Ta chỉ nên lấy củ già để làm giống cho mùa sau. Hạt giống phải được bảo quản trong bao kín như bao poly etylen, trong lu, vại…Ngoài ra bao chứa lạc nên để cách xa mặt đất, hạt cần được phơi lại cứ 3 tháng/ lần để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cho mùa sau cao.

Chúc các bạn thành công với cách trồng đậu phộng trên. Cám ơn các bạn đã đọc tin.